Edit Content
Click on the Edit Content button to edit/add the content.

16 kỹ năng thiết yếu Freelancer cần có để thành công

Freelance là một khái niệm không mới, nhưng cũng chưa thực sự được mọi người coi trọng và đánh giá đúng mức, đây cũng là một hình thức kiếm tiền online rất hiệu quả và được rất nhiều người ưu chuộng. Có nhiều cách hiểu khác nhau, nhưng đa số đều thống nhất Freelancer là những người làm việc kiếm tiền trên môi trường Internet và không có giao kèo ràng buộc với một công ty hay tổ chức nào (Vậy mới gọi là Freelancer – Người làm việc tự do 😀 ). Để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo bài viết mang tính chất tổng quan mà mình đăng trên blog cá nhân: Freelancer – Anh là ai ?

Đã hiểu sơ qua về khái niệm, tiếp theo có phải là nên quan tâm tới việc để thành công thì Freelancer cần có những kỹ năng gì ? Đúng vậy, đây là một câu hỏi rất quan trọng bởi nó quyết định sự thành bại của một người khi bước chân vào nghề này.

Trả lời luôn: Nếu bạn muốn là một Freelancer thành công, bạn sẽ cần nhiều hơn một kỹ năng đấy.

Trước kia, có thể bạn nghĩ rằng: Nếu làm về thiết kế website thì chỉ cần kỹ năng thiết kế giỏi là đủ. Nếu làm Freelance về viết lách thì cứ luyện viết “thành thần” là được. Hay tương tự với lập trình, dịch thuật…

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, chỉ một kỹ năng chuyên môn đó là không đủ. Freelance cũng là một công việc với đầy đủ ý nghĩa của nó, vì vậy bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đi đến thành công.

 

16 Kỹ năng để thành công trong nghề Freelance

TonyFreelancer_Ky_nang_de_thanh_cong

 1. Kỹ năng giao tiếp. Khả năng truyền đạt rõ ràng, chính xác là rất quan trọng. Là một Freelancer, bạn phải biết cách biểu đạt ý tưởng và tiến độ công việc với khách hàng cũng như các Freelancer khác.
 2. Kỹ năng ước tính. Dự án sẽ kéo dài bao lâu ? Một Freelancer thành công phải có khả năng trả lời câu hỏi này, như thế mới có thể sắp xếp thời gian hợp lý và kiếm được lợi nhuận.
 3. Kỹ năng chuyên môn. Đây chắc là kỹ năng mà bạn sẽ nghĩ tới đầu tiên trong danh sách này. Kỹ năng này có thể là về thiết kế, viết lách, lập trình, dịch thuật, nhập liệu…
 4. Kỹ năng quản lý. Nhiều trường hợp Freelancer cần phải quản lý người khác. Ví dụ bạn nhận được một dự án lớn, nhưng trong đó có những phần việc bạn không rành hoặc không có thời gian làm, bạn có thể thuê người người khác làm.
 5. Kỹ năng thương thuyết. Thương thuyết là một phần quan trọng trong nghề Freelance. Các Freelancer phải biết cách làm việc với khách hàng để thiết lập sự đồng thuận chung trước khi dự án được triển khai.
 6. Kỹ năng liên kết mạng lưới. Trong thời đại thông tin như hiện nay, Freelancer cần phải xây dựng quanh mình một mạng lưới tốt, cả trên mạng lẫn ngoài đời để phát triển các mối quan hệ và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 7. Kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong quá trình làm việc, rất dễ dàng có những vấn đề không lường trước được xảy ra. Lúc này, bạn phải biết cách giải quyết những vấn đề phát sinh.
 8. Kỹ năng quản lý dự án. Bản thân mỗi công việc mà Freelancer nhận được là một dự án, trong đó Freelancer phải đảm bảo làm sao để nó hoàn thành đúng hạn và đạt yêu cầu đã đề ra ban đầu.
 9. Kỹ năng đọc soát lỗi. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng nếu bạn nhận làm các dự án yêu cầu viết lách. Đối với các loại hình dự án khác thì kỹ năng này cũng rất cần thiết: khi viết email cho khách, báo cáo tiến độ công việc… nếu mắc những lỗi cơ bản như sai chính tả, sai ngữ pháp thì không gì dễ gây mất thiện cảm hơn. Bởi vậy cần đọc soát cẩn thận tài liệu trước khi gửi tới tay khách.
 10.  Kỹ năng quan hệ cộng đồng. Là một Freelancer, bạn phải quảng bá công việc Freelance của bản thân, hay nói cách khác là bạn sẽ phải phát triển và quảng bá cho thương hiệu cá nhân.
 11. Kỹ năng nghiên cứu. Vì bạn chỉ làm việc có một mình, nên nếu hình dung sự nghiệp Freelance của bạn là một doanh nghiệp hoàn chỉnh, thì bạn phải đảm đương luôn cả phần việc của bộ phận nghiên cứu và phát triển. Bạn cần nắm được các xu hướng và công nghệ mới có thể ứng dụng tốt vào công việc của mình. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu để tìm kiếm các khách hàng tiềm năng trong tương lai.
 12. Kỹ năng bán hàng. Thường thì giới Freelancer chúng ta không tự coi mình là những người bán hàng. Nhưng quả thật về bản chất thì chúng ta đang bán loại hàng là “dịch vụ”, vì vậy sở hữu một kỹ năng bán hàng tốt giúp bạn vượt lên các đối thủ và thành công hơn trong sự nghiệp Freelance.
 13. Kỹ năng sắp xếp lịch trình. Là một Freelancer, bạn phải quyết định xem cần phải làm việc theo thứ tự thế nào, việc gì trước việc gì sau để theo kịp tiến độ đã hứa. Và ngoài ra cũng cần cân đối quỹ thời gian để không mang tiếp là hứa hão với khách hàng.
 14. Kỹ năng “sống chung” với stress. Bạn thấy làm một Freelancer có mệt mỏi không ? Xin thưa khi mới đầu sẽ rất mệt mỏi và dễ gặp xì trét đấy. Stress có thể làm chúng ta ì trệ lại, không muốn động tay làm gì cả, dễ cáu gắt chán nản. Nếu muốn thành công, bạn phải học cách sống chung và vượt lên nó.
 15. Kỹ năng quản lý thời gian. Không có ai làm chủ ra lệnh là một ưu thế của nghề Freelance, nhưng cũng đồng thời là một bất lợi nếu bạn không làm chủ được bản thân và có kỹ năng quản lý thời gian hợp lý. Hệ quả là bạn để lãng phí thời gian và chẳng làm được việc gì đúng hẹn. Một Freelancer giỏi phải là một người quản lý thời gian tốt.
 16. Kỹ năng quản lý tài chính. Thu nhập mỗi tháng là bao nhiêu, chi phí bỏ ra như thế nào, bạn đang sinh lời hay lỗ vốn ? Đây đều là những vấn đề mà Freelancer cần quan tâm và có biện pháp để theo dõi và quản lý, nếu không muốn xảy ra tình trạng làm việc quần quật mà vẫn không hiểu tiền đi đâu hết :giday
 17.  Kỹ năng thiết kế: Đây sẽ là một thế mạnh cho bạn nếu như bạn có khả năng thiết kế hình ảnh. Ngày nay, với một người freelance là vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp chìu lòng được nhiều khách hàng khó tính và nhu cầu khác nhau của họ.
 18. Làm phim:  Sẽ không là dư thừa nếu như bạn công việc freelance của bạn có cả dịch vụ dựng phim. Ngày nay nhu cầu về làm phim quảng cáo để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp ngày càng cao. Mặt khác, chi phí làm phi tại một số công ty dịch vụ lớn là rất cao họ. Vì vậy, freelance chính là lựa chọn tối ưu của họ.

Kết

Trong số những kỹ năng trên, theo bạn kỹ năng nào đóng vai trò quan trọng nhất ? Hoặc kỹ năng bạn nghĩ cần bổ sung thêm vào danh sách này ?

Chia sẻ ý kiến qua mục Comment bên dưới nhé các bạn.