Edit Content
Click on the Edit Content button to edit/add the content.

Kiếm tiền trên mạng cơ bản P3: Phân tích đối thủ

Ở bài viết trước, mình đã chỉ cho các bạn cách làm thế nào để có một danh sách các keyword liên quan đến chủ đề mà bạn chọn cũng như cách tìm kiếm các keyword vàng từ danh sách từ khóa đó. Đó là một việc làm quan trọng giúp bạn bắt đầu việc kiếm tiền trên mạng thuận lợi.

Tuy nhiên, nếu chỉ như thế thì chưa đủ, để xác định chính xác keyword mà bạn chọn có thực sự là mỏ vàng hay không thì bạn phải tìm hiểu và phân tích những đối thủ của mình, xem liệu họ có SEO cho từ khóa của bạn hay không? Nếu câu trả lời là không thì 80 – 90% là bạn có thể đưa website/blog của mình lên top đồng nghĩa với tiềm năng kiếm tiền trên mạng từ blog cũng tăng theo.

kiếm tiền trên mạng competition

 

Đối thủ cho việc kiếm tiền trên mạng của bạn là ai?

Trước khi phân tích đối thủ, các bạn cần thiết phải biết mình đang đối mặt với ai? Đối thủ của bạn trong trường hợp này là tất cả những website có liên quan đến từ khóa mà bạn chọn.

Tuy nhiên bạn chỉ nên quan tâm đến những đối thủ nằm ở top 10 google vì đây là những trang cạnh tranh trực tiếp tới sự thành công của website/blog kiếm tiền trên mạng của bạn.

Để phân tích những kẻ khó tính này, mình sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Market Samurai, đây là một phần mềm tuyệt vời với rất nhiều chức năng giúp cho bạn phân tích và tổng hợp từ khóa….

Sử dụng Market Samurai phân tích từ khóa

Để phân tích top 10 sites của Google bạn cần tạo project mới với keyword của bạn và chọn SEO competition tab. Nhấp chọn Generate Result và chờ kết quả. Market Samurai sau khi phân tích sẽ hiển thị kết quả tất cả các thông tin cần thiết liên quan đến các trang web đó, ví dụ: off page SEO của từ khóa mà các trang khác đang nắm giữ một cách chi tiết như bao nhiêu backlinks đến trang, đến domain….

Không chỉ thế, nó còn cho biết các thông số on page SEO khác như có bao nhiêu trang được indexed, liệu keyword có nằm trong thẻ title, trong URL, trong mô tả hay thẻ header hay không? Nếu kết quả là “N” tức là những trang web cạnh tranh với bạn không cố tình SEO cho từ khóa đó, và bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đưa website của mình lên top. Vị trí trên top 10 càng cao thì khả năng kiếm tiền trên mạng của bạn càng lớn.

kiếm tiền trên mạng - screen shot

Một chú ý là đừng vội hốt hoảng khi thấy đối thủ có quá nhiều backlink, bởi vì chất lượng của backlink không nằm ở chỗ nhiều hay ít mà ở chỗ backlink đó liệu nằm trong link, hay footer, hay slider bar, archor text của link, backlink đến từ trang có PR cao hay thấp…. Nếu nội dung của bạn tốt, chất lượng, người đọc sẽ tự quảng bá cho bạn, và bạn sẽ có được những backlink chất lượng.

Bạn có thể nhấp vào ô backlink để xem báo cáo chi tiết về kết quả phân tích để có cái nhìn chung nhất về off page SEO của top 10 site google đối với keyword mà bạn chọn. Nếu như kết quả phân tích của Market Samurai mà càng nhiều màu xanh thì có nghĩa là top 10 trang đó chưa tối ưu SEO cho từ khóa đó. Còn nếu như càng nhiều màu đỏ thì mình khuyên bạn nên chọn từ khóa khác thì hơn Bạn có thể download Market samurai và dùng thử tại địa chỉ trang chủ của nó

Phân tích thử từ khóa giảm cân nhanh

OK, giờ mình sẽ phân tích thử từ khóa: giảm cân nhanh bằng Market Samurai cho bạn nhé. Trước hết bạn cần đánh từ khóa và chọn SEO competition để xem liệu top 10 đối thủ của mình có tối ưu keyword vàng của mình không?

Nhìn vào hình ở trên, ta thấy rằng phần SEO on page của top 10 chủ yếu là màu xanh, điều đó có nghĩa là các đối thủ của chúng ta không tập trung vào SEO cho keyword này, nó nằm trên top vì đã được google rank 1 cách ngẫu nhiên dựa vào những keyword liên quan.

kiếm tiền trên mạng - phân tích đối thủ

Bạn cũng có thể thấy top 3 là những trang tin tức của Việt Nam, do đó lượng BLP và BLD cao là hoàn toàn bình thường, đừng hốt hoảng khi thấy điều này, nếu SEO on page tốt và xây dựng backlink chất lượng thì đảm bảo bạn sẽ rank top cho website/blog kiếm tiền trên mạng của mình.

Việc xuất hiện trong top 5 là điều cực kỳ quan trọng, hầu hết người sử dụng thường tìm kiếm thông tin cho mình ở 5 vị trí đầu tiền, trang đầu tiên và quá lắm là trang thứ 2. Do đó, thứ hạng càng cao, khả năng thu hút traffic của bạn càng lớn, tỉ lệ với số tiền mà bạn kiếm được trên mạng cũng theo đó mà tăng theo.

Lời kết

Việc phân tích đối thủ cho từ khóa mà bạn nhắm đến là vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức để không phải tốn nhiều tâm huyết vào những từ khóa mà không có khả năng rank top.

Nó cũng giúp cho bạn có thể đánh giá được thời gian mà website kiếm tiền trên mạng của bạn xuất hiện trên top google nếu bạn có một chiến lược và kế hoạch cụ thể. Bạn phải nhớ một điều quan trọng là việc nằm ở vị trí nào trên top google ảnh hưởng rất nhiều đến blog kiếm tiền trên mạng của bạn. Do đó bạn cần có một kế hoạch cụ thể và chi tiết để có thể hạ gục những đối thủ cũng đang vô tình hoặc cố ý kiếm tiền trên mạng với từ khóa vàng của bạn.

Với chút ít kiến thức nhỏ của mình, hi vọng đã giúp ích phần nào trong công cuộc kiếm tiền trên mạng của bạn. Nếu mình phân tích có điều gì sơ sót hoặc sai, các bạn vui lòng gửi thông tin về trang liên hệ để mình nhanh chóng cập nhật và sửa chữa.

Chúc cho bạn thành công với kiếm tiền trên mạng và kinh doanh online và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *