Edit Content
Click on the Edit Content button to edit/add the content.

6 lý do bạn rớt hạng Google và cách khôi phục hiệu quả?

Xin chào bạn, dạo này tình hình website hay là blog kiếm tiền của bạn thế nào? Ranking trên Google vẫn tốt và thu nhập vẫn đều đặn chứ?

Gần đây, mình gặp rất nhiều bạn hỏi về chuyện bị rớt hạng trên Google và không biết làm thế nào để khắc phục. Thực sự thì blog mình cũng bị tình trạng như vậy. Từ 1500 UV/day rớt xuống chỉ còn vài trăm UV/day.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục, mình đã hiểu ra vấn đề và dần dần khôi phục được lượng traffic vốn có, tuy chưa được như ban đầu nhưng cũng dần được cải thiện. Và trong bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ với bạn cách mà mình đã áp dụng để tăng traffic và thứ hạng trên Google.

 

1. Tối ưu lại Internal Linking

Internal Linking cực kỳ quan trọng trong việc ranking hiện nay, bởi lẽ chúng ta không chỉ focus vào keyword chính, mà cuộc chơi là rank càng nhiều long tail keyword càng tốt. Và điều này được trợ giúp rất nhiều với kỹ thuật internal linking, bạn có thể xem bài viết về internal linking tại đây

Khi sử dụng internal linking, hãy đa dạng hóa anchor text của bạn, link tới những bài viết liên quan nhằm tăng thời gian on site của visitor, giảm bounrate… Tuy nhiên đừng hi vọng bạn sẽ tăng rank ngay lập tức sau khi tối ưu Internal Links, hãy chờ một thời gian từ 1 – 3 tháng để thấy được sức mạnh của nó nhé. Chắc chắn sau 1 thời gian, ranking của bạn sẽ tăng lên và thu nhập online của bạn cũng tăng theo.

2. Tăng tốc độ website của bạn

Nếu bạn chưa biết tốc độ truy cập website của bạn ảnh hưởng thế nào đến SEO thì có thể đọc bài viết của Matt Cutt tại đây. Nói một cách đơn giản, website truy cập càng chậm thì có nghĩa là người dùng có xu hướng thoát nhiều hơn, bounrate tăng => Họ ko thèm xài Google nữa vì toàn đưa web chậm lên => Google ko thích điều này và từ đó bạn đừng mong rank cao trên Google.

Lý thuyết là như vậy. Trước tiên bạn cần kiểm tra xem tốc độ trang web của bạn là bao nhiêu bằng công cụ Google Page Speed Insight. Ví dụ bên dưới là tốc độ truy cập hiện nay của blog mình, tương đối chậm và mình đang tìm cách để cải thiện nó nhiều hơn.

tăng tốc website

Một số cách để tăng tốc website của bạn: 

 • Sử dụng hosting chất lượng cao: Khuyến khích sử dụng VPS tại Ngoctrang (Blog mình đang sử dụng), Hostgator hoặc A2 hosting.
 • Hạn chế các plugin không cần thiết
 • Cài plugin cache và sử dụng CDN như cloudflare để tăng tốc độ truy cập
 • Sử dụng theme có code clear and clean như Genesis chẳng hạn

Một số bài viết hay về cách tăng tốc blog wordpress: 

 1. Bài viết 1 – Thachpham.com
 2. Bài viết 2 – Thachpham.com
 3. Bài viết 3 – wp-all.com

Hi vọng bạn sẽ sơm khắc phục được tốc độ truy cập website của mình nhé.

3. Build thêm link chất lượng

Khi thấy ranking bị tụt, nhiều người chắc chắn sẽ nghĩ đến việc build thêm link chất lượng cho blog, website của mình. Điều đó đúng, nhưng mà chưa đủ.

Nhiều người hay mắc sai lầm là trang nào bị tụt thì ngay lập tức build link về trang đó, Google bây giờ thông minh hơn nhiều, nếu một page của bạn có lượng link tăng đột ngột, dễ dàng web bạn ra đi luôn chứ không rank cao hơn đâu nhé.

Thay vì build trực tiếp đến page đó, hãy sử dụng Internal linking và build link tới những trang có nội dung liên quan khác, link juice sẽ theo internal link của bạn và trỏ về trang mà bạn muốn tăng rank.

Cách này còn giúp cho mặt bằng tổng thể website của bạn đồng đều, giúp rank nhiều keyword một lúc và hơn hết là tăng độ Authority của blog lên rất nhiều.

Một số bài viết chất lượng về các cách build link và thủ thuật build link mà bạn nên tham khảo:

 •  Build link với blog comment
 • Tổng hợp guide về link building
 • Cách xóa backlink xấu cho website của bạn
 • Hướng dẫn internal link hiệu quả

4. Nội dung update liên tục, tươi mới

Điều này mình đảm bảo với bạn 100%, nếu bạn không update blog hay website trong một thời gian thì ranking và traffic của bạn sẽ giảm chóng mặt.

Google ngày càng thông minh và chú trọng hơn vào người dùng, họ muốn người dùng được sử dụng những dịch vụ tốt nhất, đó là lý do những site nào hay update nội dung tươi mới sẽ được ưu tiên hơn trên Google.

Vậy update như thế nào? Viết bài mới mỗi tuần hoặc vài ba ngày 1 bài, update nội dung cũ của website cho hợp thời đại sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lấy lại ranking và traffic.

5. Tối ưu hóa CTR trên Google.

Tối ưu hóa lại Meta title + Meta Description để tăng tỉ lệ click through rate trên Google khi người dùng search từ khóa mà bạn muốn rank.

Thêm google authorship vào blog của bạn, sử dụng avatar rõ mặt sẽ giúp rất nhiều trong việc tăng tỉ lệ click vào site của bạn.

Một số cách tối ưu Title và Description cho bài viết cũ đó là sử dụng các từ như:

 • Làm thế nào
 • Miễn phí
 • Thủ thuật
 • Hướng dẫn
 • ….

Nói ngắn gọn là nên sử dụng những tiêu đề thu hút và nói thẳng vào vấn đề cần được giải quyết của visitor.

6. Tăng tỉ lệ Social Share

Hãy sử dụng những plugin giúp tăng lượng share, like, G+1 cho blog của bạn, khi visitor ghé thăm và like bài viết của bạn, điều đó có nghĩa nội dung của bạn chất lượng, và Google thì rất ưu ái nội dung chất, do đó ranking của bạn cũng tăng lên theo số lượng Social Share.

Một số thủ thuật có thể giúp bạn tăng lượng Social Share:

 • Thêm plugin share, like chạy dọc bên như blog mình: có thể sử dụng Socialize, Shareaholic….
 • Sử dụng Plugin Social Locker để khóa nội dung hot tới khi người dùng click like, đây là một thủ thuật rất hiệu quả.
 • Luôn luôn nhắc nhở visitor like và share vào cuối bài.
 • Chạy ads facebook nếu cần thiết
 • Lập Fanpage và chia sẻ nội dung hữu ích tới Fans
 • Và trên hết là sáng tạo nội dung chất lượng mà người dùng muốn chia sẻ

 Lời kết

Với 6 thủ thuật trên, hi vọng bạn sẽ dần dần lấy lại ranking và traffic cho website của mình. Hãy thay đổi ngay hôm nay để đạt được kết quả tốt thật sớm nhé. Và cuối cùng, nếu bạn thấy bài viết này xứng đáng 1 like thì hãy giúp mình like và G+1 nhé. Mình sẽ rất cảm kích. Xin cám ơn và hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *