Edit Content
Click on the Edit Content button to edit/add the content.

Internal Linking và Cách xây dựng cấu trúc Internal Link chặt chẽ, hiệu quả

Xin chào bạn, mình vừa có một chuyến du lịch vài ngày nên không có bài mới nào ra mấy hôm nay. Thế nên vừa về tới là mình ngồi vào bàn làm việc ngay và luôn và viết ngay 1 bài mới, bài viết hôm nay sẽ nói về sức mạnh của Internal Linking và làm thế nào xây dựng Internal Linking hiệu quả.

Internal Linking là gì?

Nói đơn giản dễ hiểu thì internal link là liên kết trỏ đến một page trong cùng một domain, lấy ví dụ: Website hướng dẫn kiếm tiền online tại Việt Nam là một Internal link vì nó link tới home page của domain này của mình luôn, hay những cách kiếm tiền online uy tín nhất cũng là 1 Internal link vì nó trỏ tới 1 bài viết cũng ở trong domain này. Bạn đã hiểu Internal Link là gì rồi chưa?

Tóm lại, Internal link là link từ page này qua page khác trong cùng 1 domain, và lợi ích của nó thì rất lớn, bao gồm:

  1. Điều hướng người truy cập xem những bài liên quan, tăng thời gian on site, từ đó tăng độ trust của website và trust tăng thì ranking cũng tăng theo
  2. Điều hướng link juice, lấy ví dụ bạn build link đến Page 1 và từ Page 1 bạn internal link đến Page 2 thì link juice sẽ pass theo internal link qua page 2 và từ đó giúp page 2 tăng rank. Nếu bạn vẫn chưa biết link juice là gì và tác dụng của nó như thế nào thì đọc gấp bài viết này nhé.
  3. Tạo cấu trúc chặt chẽ cho website của bạn. Bạn đi internal link càng chuẩn thì cấu trúc càng chặt và từ đó nhiều lợi ích khác sẽ đến kèm theo

 

Xây dựng cấu trúc Internal Link như thế nào?

Vậy là bạn đã hiểu Internal Link và tại sao nó quan trọng? Việc tiếp theo là đi internal link như thế nào để tạo cấu trúc chặt chẽ nhất và hiệu quả nhất đây. OK, trước hết mình sẽ giải thích cho bạn hiểu những con bọ của Google nó hoạt động với Internal Link như thế nào. Hãy nhìn vào hình bên dưới

link-spider-lost

Ở hình trên, Page A có internal link tới page B và E, còn Page C và D thì nằm trơ trọi và không có Internal Link. Vậy nếu bọ của Google đi vào Page A, nó sẽ theo Internal Link qua page B và E, từ đó index luôn page B và E, còn Page C và D mặc dù có content tốt, target keyword ngon lành nhưng nằm trơ trọi thì Spider của Google khó mà đi tới, chính vì thế Internal link sẽ giúp liên kết các page, và giúp mấy con bọ tìm ra toàn bộ các page của website của bạn và index chúng.

Mô hình Internal Link tốt nhất sẽ tương tự như Link Pyramid

link-pyramid

Trên cùng sẽ là Home page, các tầng ở dưới là các category, sub category, bài viết…. Vậy thì bạn phải làm sao? Mình thì thường đi internal link thế này, các menu là các category, trong các category thì có các bài viết và từ đó spider sẽ đi theo tới các bài viết, trong các bài viết mình luôn để link về home page, ý định là gì, là nếu có ai link tới bài viết hay của mình thì link juice sẽ pass về home để tăng sức mạnh cho home, Ngoài ra, mình đi internal về các bài quan trọng mà mình muốn rank các bài đó, thêm nữa là đi internal đến các bài liên quan. Đó là cách mà mình đi Internal link trong 1 web site.

Tóm lại, đi Internal link hiệu quả là bạn liên kết các page có cùng chủ đề và liên quan nhau, đi link về các page quan trọng mà bạn muốn rank. Chú ý sử dụng anchor text liên quan đến keyword mà bạn muốn rank, lấy ví dụ nếu mình muốn rank home page với keyword: “Kiem tien tren mang” chẳng hạn thì mình sẽ đi internal link về home với các thể loại anchor text như: kiếm tiền trên mạng, kiếm tiền online, cách kiếm tiền….  Ngoài ra một số plugin như related post cũng hỗ trợ rất nhiều cho internal linking.

Kết luận

Công việc đi internal link tuy đơn giản nhưng có ảnh hương rất nhiều đến kết quả SEO của bạn. Do đó hãy chăm chút nó một tí nhé. Chú ý phân chia category, tag cho hợp lý để tìm các bài liên quan được tốt hơn và đi Internal Link dễ dàng hơn. Hi vọng bài viết này đã giải đáp phần nào các thắc mắc của bạn liên quan đến Internal Linking. Chúc bạn thực hành và đạt kết quả tốt. Xin chào và hẹn gặp lại trong bài viết sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *